Thiết kế bể phốt

Bể phốt là một trong những thành phần không thể thiết của nhiều công trình kiến trúc hiện đại, vậy thiết kết bể phốt ra sao? Bể phốt cần những yêu cầu như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo một số thông tin sau để rõ hơn về bể phốt và việc thi công bể phốt cho các công trình.

=============

Hút bể phốt pro – Dịch vụ hut be phot, thong tac cong chuyên nghiệp.

Bể phốt là nơi lưu trữ các chất thải ở dạng đặc và lỏng một thời gian để chúng phân hủy thành chất lỏng , chảy vào cống thoát chúng . Vì vậy theo lý thuyết . Nếu bể phốt xây đúng kỹ thuật . Chu kỳ cho một lần hút sẽ khá dài 10-20 năm . Trong đó chu trình lần lượt như sau :

  • Thải loại chất rắn ( Lưu trữ )
  • Lưu trữ bọt váng và bùn ( Lắng đọng)
  • Xử lý về mặt sinh học ( Phân hủy hợp vệ sinh và thải ra hệ thống nước thải )

Để đáp ứng cho ba chu trình này . Bể phốt tối thiểu phải có ba ngăn : Chứa , lắng , lọc

Trong đó ngăn chứa có thể tích lớn nhất . Từ ngăn chứa sang ngăn lọc không để lỗ chảy trực tiếp mà dẫn nước qua một cút sành . Chú ý chiều rộng của ống cút sành thoát nước có miệng phía ngăn lắng và đầu chúc xuống phía ngăn lọc , mục đích là để các chất lơ lửng tiếp tục lắng xuống đáy bể. Cần chú ý dáy ống đường vào bể phải cao hơn đường ra ít nhất 10 cm , để ngăn không cho nước trong bể thâm nhập trở lại đường ống lên thiết bị vệ sinh và ngăn ngừa sự hình thành của chất rắn trong ống cống .

Lỗ thông hơi của bể phốt rất quan trọng. để lượng khí hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ . Gây áp suất lên bề mặt bể phốt. Tránh trường hợp nhà vệ sinh bị nổ sau vài năm sử dụng vì mặt bể phốt quá kín và lại bị tắc ống thông hơi . Nhà thiết kế thường bố trí ống thông hơi chạy thẳng lên mái nhà và cao hơn mái ít nhất 30 cm để đảm bảo không gây ô nhiễm

Vật liệu xây bể phốt phải là vật liệu tốt nhất ; Xi măng mác 50 . gạch đặc nung già nều là gạch sành thì càng tốt , cát sỏi phải được rửa sạch sẽ để tăng cường độ bám dính. Tránh đầm nén quá chặt gây phát sinh ứng lực quá mức trọng bể có thể làm nứt vỡ bể. Tại ngăn lọc có thể làm các màng lọc đơn giản bằng than và xỉ để làm trong và khủ mùi nước thải trước khi xả vào môi trương .

Việc này cũng có tác dụng ngăn chặn việc lắng đọng các chất thải làm tắc ống.Nếu thi công đúng các ký thuật trên thì việc phải dùng dịch vụ thông tắc và hút bể phốt là rất hiếm . Việc trên chỉ xẩy ra khi ngăn chứa quá đầy và không phân hủy kịp

Thiet ke be phot

Sơ đồ nguyên lý thiết kế bể phốt tự hoại có bể lọc:

  • Phải đảm bảo hai yêu cầu: Thông hơi và thoát nước tốt, nếu hầm rút tự rút nước phải rút tốt. Ngoài ra cần chống thấm tốt và tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật hoạt động phân hủy chất thải.
  • Thực tế có trên 70% các lỗi bảo hành việc thoát phân có vấn đề là do thi công  hầm cầu không đúng kỹ thuật và hầm không thông hơi cũng như không rút hoặc thoát nước được

 (Hutbephot.pro – Sưu tầm)

, , ,

No comments yet.

Leave a Reply

shopify visitor statistics